Thứ Hai,  30/03/2020

Tìm kiếm

TPHCM: Áp dụng phẫu thuật bằng robot

TPHCM: Áp dụng phẫu thuật bằng robot

Sau Hà Nội, bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa tiến hành mổ 7 ca bằng robot: 3 ca ung thư trực tràng, 1 ca hẹp niệu quản, 1 ca u thận, 2 ca ung thư tuyến tiền liệt đạt kết quả tốt.

Theo ghi nhận, cả 7 ca này đều có sự hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia nước ngoài, trong đó 2 ca đã xuất viện.  Sau đó, từ ngày 7.12, bệnh viện (BV) sẽ mổ tự chủ hoàn toàn.

Ca mổ miễn phí đầu tiên cho bệnh nhân 64 tuổi

Trước đó, sáng 22.11, BV Bình Dân (TP.HCM) đã triển khai mổ cắt khối u đại trực tràng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Tu (64 tuổi, Quảng Ngãi) bằng kỹ thuật nội soi bằng robot.

Sau 3 giờ ca mổ đã thành công. Đây là bệnh nhân lớn tuổi đầu tiên được mổ miễn phí bằng kỹ thuật nội soi robot tại BV Bình Dân và của VN (ở BV Nhi T.Ư thì dùng robot mổ nhi). Để có ca mổ này diễn ra, BV Bình Dân đã chuẩn bị trước gần một năm từ kế hoạch, xây dựng phòng mổ, mua hệ thống robot trị giá 71 tỉ đồng từ vốn vay kích cầu của TP.

 

Thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ người Singapore là phẫu thuật viên chính và một bác sĩ BV Bình Dân phụ mổ. Tuy nhiên, phẫu thuật viên chính không cần đứng hay ngồi sát bàn mổ như cách mổ truyền thống mà ngồi ở bàn điều khiển tại một góc phòng mổ, cách bàn mổ khoảng 3 - 4 m.

Hai mắt ông nhìn vào màn hình 3D, 2 tay cho vào 2 cần điều kiển phía dưới màn hình, phía dưới chân cũng có bộ phận điều khiển cắt đốt. Từ xa, bác sĩ chính  nói với bác sĩ phụ mổ qua hệ thống âm thanh về đưa dụng cụ vào, hút dịch... mà không cần phải trao đổi trực diện. Xung quanh robot, bàn mổ là 3 màn hình phóng rõ, to từng bộ phận mà camera từ robot ghi nhận truyền ra. Theo các bác sĩ, đây là phương pháp  “Mổ bằng robot là đỉnh cao của ngoại khoa, nó giúp phẫu thuật viên nhìn chính xác các chi tiết trong cơ thể, mũi kim đường chỉ cũng chắc chắn hơn”.

Nhận xét của chuyên gia

Giám đốc BV Bình Dân, TS-BS Trần Vĩnh Hưng cho biết, phẫu thuật nội soi robot hay phẫu thuật robot (robotic surgery) được thực hiện đầu tiên ở Mỹ từ cuối thập niên 1980.

Hiện nay, phẫu thuật robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... để điều trị các loại phẫu thuật lớn, phức tạp. Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc phẫu thuật này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

Phẫu thuật viên ngồi độc lập ở xa bàn mổ vẫn mổ được như thường

Giám đốc bệnh viện chia sẻ “Với kỹ thuật này, bệnh nhân mau hồi phục, giảm các tai biến, biến chứng các bệnh lý mà các kỹ thuật khác chưa hoàn thiện được như ung thư tuyến tiền liệt, trực tràng... Robot vào sâu, phóng đại nên mổ rất dễ và thao tác thoải mái”.

Được biết, chi phí cho một ca mổ nội soi bằng robot tại BV Bình Dân khoảng 70 - 90 triệu đồng, trong khi đó tại nước ngoài chi phí lên cả tỉ đồng. Do vậy BV đang xây dựng mục kỹ thuật trình Bộ Y tế xét duyệt  sau đó đề nghị bảo hiểm y tế chi trả một phần viện phí, giảm gánh nặng cho người dân.

Benh.vn (Theo thanhnhien.vn)

Liên kết

Tư vấn - Dịch vụ y khoa

Thông tin hỗ trợ

Mọi chi tiết về công tác khám chữa bệnh
02363.895.192

Đánh giá nội dung trang web

Bạn đánh giá như thế nào về nội dung Trang thông tin điện tử của chúng tôi?
 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay498
mod_vvisit_counterTuần này1100
mod_vvisit_counterTháng này17681
mod_vvisit_counterTất cả258791

Hỗ trợ trực tuyến

Hệ thống trao đổi văn bản

Công đoàn

Chương trình đại hội công đoàn 2012

Chương trình đại hội công đoàn 2012

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỘI Công đoàn Trung tâm Y tế quận Hải Châu Lần thứ XV...

Đọc thêm...
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Chương trình đào tạo

Những lớp tuận huấn ngắn hạn cho cán bộ TTYT Hải Châu 2012

Những lớp tuận huấn ngắn hạn cho cán bộ TTYT Hải Châu 2012

Với mong muốn không ngừng nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế tại đơn...

Đọc thêm...
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Nghiên cứu khoa học

Danh sách thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học tại TTYT quận Hải Châu được Sở y tế phê duyệt năm 2017

Danh sách thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học tại TTYT quận Hải Châu được Sở y tế phê duyệt năm 2017

DANH SÁCH THUYẾT MINH CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ THUỘC NGÀNH Y...

Đọc thêm...
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com