Trang chủ Tin tổng hợp Đà Nẵng thí điểm tra cứu qua Cổng dịch vụ dữ liệu

Đà Nẵng thí điểm tra cứu qua Cổng dịch vụ dữ liệu

Ngày 18-10, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng công bố, đưa vào sử dụng thí điểm Cổng dịch vụ dữ liệu, tại địa chỉ www.congdulieu.vn, opendata.danang.gov.vn.

Người dân có thể tìm kiếm, khai thác các dữ liệu mở thông qua tra cứu trực tiếp trên cổng hoặc qua các ứng dụng nhắn tin (SMS, Zalo). Các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu dữ liệu, có nhu cầu công khai, có thể khởi tạo dịch vụ dữ liệu qua cổng để cung cấp. Các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp có nhu cầu khai thác, có thể sử dụng các tập dữ liệu mở hoặc sử dụng API (giao diện lập trình ứng dụng) cung cấp sẵn để khai thác dữ liệu trên cổng.

Hiện tại, cổng đang cung cấp 80 tập dữ liệu ở tất cả các lĩnh vực: giáo dục, khoa học và công nghệ, tài nguyên và môi trường, y tế – sức khỏe, giao thông vận tải, xây dựng, truyền thông, quản lý nhà nước, kinh tế – tài chính, văn hóa – du lịch, nông – lâm – ngư nghiệp… với nhiều kênh tra cứu như tin nhắn SMS, ứng dụng zalo, qua web và API.

Đây là một trong những hợp phần của thành phố thông minh, làm nền tảng thu thập, công khai dữ liệu theo hình thức mở phục vụ nhu cầu khai thác, tra cứu của các tổ chức, cá nhân; đồng thời, cho phép tổ chức, cá nhân cung cấp dữ liệu của mình theo hình thức dịch vụ dữ liệu.

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng thí điểm ứng dụng “Cho và Nhận”. Đây là một kênh kết nối, chia sẻ miễn phí các vật phẩm, đồ dùng còn giá trị từ các cá nhân không còn nhu cầu sử dụng đến những người có nhu cầu. Đồng thời, có thể kết nối các nhà hảo tâm, tổ chức các chương trình thiện nguyện qua phương tiện công nghệ thông tin, góp phần xây dựng một cộng đồng tương thân tương ái, phát triển xã hội nhân văn hơn, tình người hơn.

Giới thiệu về Cổng dịch vụ dữ liệu.

(Nguồn: https://nhandan.com.vn/thong-tin-so/da-nang-thi-diem-tra-cuu-qua-cong-dich-vu-du-lieu-374275/)

Chia sẻ