Trang chủ Thời sự y khoa Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19

Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19

Các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong cơ thể và tỷ lệ tử vong do Covid-19 của bệnh nhân.

Nghiên cứu thực hiện tại 20 quốc gia châu Âu, được đăng tải trên tạp chí khoa học Aging Clinical and Experimental Research hôm 7/5. Theo đó, vitamin D điều chỉnh phản ứng của các tế bào bạch cầu, ngăn chúng giải phóng quá nhiều cytokine gây viêm (hậu quả của việc hệ miễn dịch phản ứng thái quá với mầm bệnh).

Kết quả tương đồng với những báo cáo trước đây, chỉ ra mối liên quan của mức vitamin D thấp và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Italy và Tây Ban Nha đều ghi nhận tỷ lệ tử vong cao bởi Covid-19. Nghiên cứu cho thấy người dân ở cả hai quốc gia có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu. Điều này một phần là do người Nam Âu, đặc biệt người già, tránh ánh nắng mặt trời, đồng thời sắc tố da cũng làm giảm mức độ tổng hợp vitamin D của cơ thể. 

Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể qua ăn uống hoặc bổ sung. Nó cũng hình thành nhờ sự tác động của nắng với tiền tố D trong cơ thể, vì vậy ánh nắng có vai trò thiết yếu trong việc tạo vitamin D cho người. 

Người dân Lithuania, châu Âu đeo khẩu trang và đạp xe trên đường phố. Ảnh: Reuters
Người dân Lithuania, châu Âu đeo khẩu trang và đạp xe trên đường phố. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Âu, cư dân có thói quen sử dụng dầu gan cá và bổ sung lượng vitamin D cần thiết, đồng thời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Hầu hết các nước ở khu vực này, như Nauy, Phần Lan, có tỷ lệ mắc mắc và tử vong vì Covid-19 thấp so với châu lục.

Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin (ARU), đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa mức vitamin D và số ca mắc Covid-19, cũng như tỷ lệ tử vong trên đầu người tại 20 quốc gia châu Âu. Vitamin D đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh hô hấp cấp tính. Người già, nhóm thiếu vitamin D nhất, cũng dễ bị ảnh huởng bởi Covid-19 hơn cả”.

Song tác giả khác của nghiên cứu, tiến sĩ Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu Bệnh viện Queen Elizabeth, thận trọng: “Công trình của chúng tôi có những hạn chế, nhất là vì thống kê số ca nhiễm ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng bởi công tác xét nghiệm. Các nước cũng dập dịch theo cách khác nhau”.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỷ lệ tử vong do Covid-19 chưa chắc cho thấy việc thiếu loại chất này có thể khiến người bệnh dễ chết hơn.
(Nguồn: https://vnexpress.net/vitamin-d-co-the-ngua-tu-vong-do-covid-19-4097100.html )

Chia sẻ