Trang chủ Chưa được phân loại Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Trung tâm Y tế quận...

Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu

Trung tâm Y tế Hải Châu là một trong ba đơn vị y tế tuyến quận huyện được chọn làm đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là lộ trình cần thiết của ngành y tế nhằm phát triển, mở rộng mạng lưới các đơn vị vệ tinh trên địa bàn thành phố, điều này sẽ tạo lòng tin cho người bệnh vào cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần giảm quá tải cho y tế tuyến trên.

Từ tháng 3 năm 2019, Trung tâm y tế Hải Châu đã tiếp nhận đề án bệnh viện vệ tinh từ Bệnh viện Đà Nẵng. Theo lộ trình, trung tâm sẽ được tiếp nhận các hoạt động như đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật theo từng chuyên khoa, tư vấn hỗ trợ chuyên môn.

Lộ trình này sẽ được thực hiện qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm y tế Hải Châu sẽ tham gia các khoa đào tạo về lý thuyết và thực hành tại Bệnh viện Đà Nẵng.

– Giai đoạn 2: các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ trực tiếp xuống Trung tâm y tế để triển khai kỹ thuật chuyên môn cho các y bác sĩ tại Trung tâm y tế Hải Châu.

– Giai đoạn 3: các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ bàn giao và giám sát việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật đã được chuyển giao.

Từng bước hướng tới mục tiêu của Đề án bệnh viện vệ tinh, từ tháng 5 năm 2019, Trung tâm Y tế Hải Châu đã cử 13 y bác sỹ ở các khoa phòng tham gia đào tạo thực hành theo hình thức cầm tay chỉ việc các dịch vụ kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tính đến tháng 9 năm 2019, trung tâm đã thực hiện 19 ca chuyển giao kỹ thuật, trong đó có 6 ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật, 5 ca kỹ thuật gây mê trong mổ nội soi, 6 ca kỹ thuật hồi sức cấp cứu và 2 ca phẫu thuật răng hàm mặt. Bên cạnh đó, Từ chỗ phải chuyển lên tuyến trên, giờ đây những ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật, nội soi ruột thừa, hồi sức cấp cứu… đã được thực hiện ngay tại Trung tâm y tế Hải Châu. Các y bác sỹ tại trung tâm đã chủ động thực hiện được nhiều kỹ thuật mới.

Được chọn làm đơn vị vệ tinh của bệnh viện Đà nẵng, trên cơ sở sẵn có, trung tâm đã chủ động chuẩn bị về nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như đề xuất mua sắm trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao.Thời gian tới, Trung tâm y tế Hải Châu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đà Nẵng để thực hiện theo đúng lộ trình đề án bệnh viện vệ tinh đã được phê duyệt. Hướng tới mục tiêu đặt ra đến năm 2021, đơn vị sẽ làm chủ và phát triển 100% các kỹ thuật chuyên khoa được chuyển giao, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, đồng thời tăng cường hiệu quả công tác khám chữa bệnh nhằm hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Nếu kết quả triển khai thực hiện đúng tiến độ và mục tiêu, Trung tâm Y tế Hải Châu cùng với quận huyện khác của Đà nẵng đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Hơn hết, điều này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong việc được thụ hưởng dịch vụ y tế ngay tại tuyến y tế ban đầu, tạo cơ hội nâng cao năng lực thực hành chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến dưới và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bs.Phạm Thị Thu Hòa

Trung tâm Y tế Hải Châu

Chia sẻ