Trang chủ Cải cách thủ tục hành chính Rút ngắn thời gian khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công...

Rút ngắn thời gian khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip

(Chinhphu.vn) – Với thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân giảm tối đa được thời gian, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu – Ảnh: VGP/Minh Trang

Từ giữa tháng 3, Trung tâm Y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Chị Đỗ Thị Cẩm (trú tại phường Hải Châu 1) chia sẻ, đây là lần đầu chị dùng CCCD để khám bệnh BHYT. Trước đây, khi đi khám bệnh chị luôn phải mang theo thẻ BHYT, sổ khám bệnh và xuất trình CMND để bệnh viện kiểm tra lại thông tin và nhận diện ảnh. Việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD sẽ giúp giảm thời gian và đỡ mang theo nhiều giấy tờ.

Tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, nhân viên y tế kiểm tra CCCD bằng cách quét QR-Code của người bệnh, nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường hợp người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì nhân viên y tế giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được. Sau đó, đề nghị người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện quy trình khám, chữa bệnh BHYT thông thường.

BS. Nguyễn Cảnh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân vì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn…

Tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu, bình quân mỗi tháng có 1.200-1.500 bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT. Trong nửa tháng triển khai thí điểm, trung tâm đã phục vụ cho hơn 300 bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chip. Tuy nhiên, vì mới triển khai thí điểm, chưa có hệ thống phần mềm thông tin tích hợp giữa trung tâm y tế quận và ngành BHXH, nên sau khi quét mã, cán bộ sẽ xuất thông tin ra tại hệ thống dữ liệu của BHXH, sau đó lại sao chép và lưu vào hệ thống thông tin của bệnh viện. 

“Để tiết kiệm thời gian và thuận lợi cho việc tra cứu, chúng tôi mong rằng sẽ mau chóng tích hợp dữ liệu giữa hệ thống thông tin công dân điện tử với hệ thống dữ liệu của BHXH”, bác sĩ Việt cho hay.

Cán bộ chỉ cần tiếp nhận thẻ CCCD và quét mã để tra cứu thông tin bệnh nhân – Ảnh: VGP/Minh Trang

Cũng như Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) là một trong những đơn vị được chọn thí điểm triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip. 

BSCKI. Võ Thị Hồng Hướng cho biết, hằng tháng, bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh BHYT cho khoảng 3.000 người, đặc biệt trong khoảng thời gian dịch COVID-19 số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh, xét nghiệm rất đông. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp giảm tải cho người dân, cũng như cán bộ y tế.

Cùng với sự ra đời của ứng dụng VssID, việc áp dụng khám, chữa bệnh bằng CCCD là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính trong ngành y tế và BHXH. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh chuyên sâu.

Cũng theo SB. Hướng: “Áp dụng công nghệ mới, thời gian đầu sẽ khiến môt số nhóm đối tượng, như người lớn tuổi khó ứng dụng vì thói quen cũ. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh truyền thông, tìm các giải pháp phù hợp với tùy nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, chúng tôi mong rằng hệ thống máy quét QR-Code sẽ được đầu tư đồng bộ, thống nhất tại tất cả các cơ sở y tế để chuẩn hóa quy trình”.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Phó Giám đốc BHXH Đà Nẵng cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam về việc triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, ngày 4/3, BHXH Đà Nẵng đã có công văn gửi Sở Y tế và phổ biến đến các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai chủ trương này. Đồng thời thông báo rộng rãi đến người bệnh, hướng dẫn người bệnh sử dụng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID khi đi khám chữa bệnh.

“Cho đến nay, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh tại Thành phố đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón tiếp và thực hiện tra cứu thông tin thẻ trong trường hợp người dẫn sử dụng CCCD có gắn chip khi đi khám chữa bệnh. Các đơn vị như Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Bệnh viện 199  là cơ sở thí điểm triển khai thực hiện nội dung này để đánh giá rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện cho các cơ sở trong thời gian đến”, ông Nguyễn Hùng Anh cho hay.

Minh Trang
Nguồn : baochinhphu.vn

Chia sẻ