Trang chủ Thông tin dịch Covid 19 Tập trung hỗ trợ quận Sơn Trà ngăn chặn dịch

Tập trung hỗ trợ quận Sơn Trà ngăn chặn dịch

Chiều 3-8, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung hỗ trợ tối đa để quận Sơn Trà ngăn chặn dịch. Trong đó, quận Ngũ Hành Sơn chủ động, chuẩn bị cơ sở hạ tầng tiếp nhận cách ly tập trung các trường hợp F1 từ quận Sơn Trà chuyển qua.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bìa trái) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 3-8. Ảnh: LÊ HÙNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, với 93 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong ngày, đây là kỷ lục cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang ở mức nguy hiểm cao.

“Riêng địa bàn quận Sơn Trà, tình hình dịch bệnh đang rất nguy hiểm nên chiều 3-8, địa phương này buộc phải thiết lập vùng cách ly y tế 5 phường. Điều này tạo áp lực lớn cho các lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn. Đề nghị các địa phương, sở, ngành tập trung hỗ trợ cho quận Sơn Trà trong công tác ngăn chặn dịch, nhất là lực lượng y tế, công an, quân đội”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy lưu ý ngành công thương chủ động các phương án hỗ trợ về lương thực thực phẩm cho 5 phường bị cách ly y tế trên địa bàn quận Sơn Trà.

“Đã thiết lập vùng cách ly y tế thì chúng ta phải có trách nhiệm cung ứng toàn bộ nhu yếu phẩm cho người dân ở đây. Việc cung ứng cho 5 phường không hề đơn giản. Vì vậy, ngành công thương không chờ đề nghị của quận Sơn Trà mà phải chủ động phối hợp để chuẩn bị các phương án phục vụ cho việc này.

Bên cạnh đó, để hạn chế người dân ra khỏi nhà, các phường phải làm tốt công tác thông báo các địa điểm mua lương thực, thực phẩm. Khi có thông tin địa điểm cụ thể, người dân mới biết để mua và chúng ta cũng dễ dàng quản lý việc đi lại, tránh tình trạng đi qua địa bàn phường khác”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện biện pháp 5K, không ra ngoài khi không cần thiết. Đồng thời, tích cực kiểm tra, giám sát tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

“Hiện các ca dương tính ngoài cộng đồng tiếp tục phát sinh nên các địa phương phải siết chặt các biện pháp. Đề nghị các địa phương khác xem quận Sơn Trà là bài học kinh nghiệm để giữ địa bàn của mình. Các địa phương khác chỉ cần chút lơ là, chủ quan thì ngay lập tức không còn an toàn nữa.

Thành phố đang quyết tâm thực hiện các biện pháp mạnh để giãn cách xã hội, các địa phương phải quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương khi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tập trung cần bảo đảm giãn cách và không để xảy ra tình trạng người dân phải đứng dưới nắng nóng chờ đợi đến lượt mình”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các quận, huyện chủ động trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Khi tiếp nhận thông tin ca mắc Covid-19 mới cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng và chia sẻ nhanh cho các địa phương khác.

“Quận Sơn Trà tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được qua lại, gặp gỡ ăn uống, nói chuyện. Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp đặc biệt cần thiết. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu lại đối với người dân sống trong khu vực thiết lập vùng cách ly y tế để kịp thời phát hiện F0, F1, từ đó triển khai phù hợp các biện pháp phòng, chống dịch.

Các ngành chức năng căn cứ vào nhiệm vụ của mình để triển khai, đặc biệt những kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe. Hy vọng, với sự quyết tâm của các cấp, các ngành, dịch sẽ được kiểm soát”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thành phố đề nghị Sở Nội vụ nhanh chóng lập danh sách cán bộ, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị, sở, ngành đang sống trong khu vực cách ly y tế của quận Sơn Trà giao cho các phường  phân công, bố trí nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương. Đồng thời, thống nhất 3 đơn vị được phép đường cấp giấy đi đường gồm: cơ quan Nhà nước; Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp; phường/xã.

LÊ HÙNG

(Nguồn: https://baodanang.vn/channel/5399/202108/tap-trung-ho-tro-quan-son-tra-ngan-chan-dich-3886897)

Chia sẻ