Trang chủ Tin tổng hợp Khai báo sức khỏe du lịch

Khai báo sức khỏe du lịch

Từ 0 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 3 năm 2020 phải khai báo sức khỏe du lịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế có Công văn số 1270/BYT-CNTT ngày 14/3/2020 về việc khai báo sức khỏe du lịch. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố triển khai ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch”. Mục đích của việc triển khai ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” là để hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Phạm vi áp dụng: trên lãnh thổ  Việt Nam, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, bến cảng); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Đối tượng khai báo: tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vào Việt Nam; các cơ sở thuộc phạm vi áp dụng kể trên.

Thời gian áp dụng: từ 0 giờ 00 phút ngày 15 tháng 3 năm 2020.

Hình thức áp dụng:

  • Khai báo trên website : https://tokhaiyte.vn
  • Khai báo trên thiết bị di động thông qua ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” (Vietnam Health Declaration)

Quy trình thực hiện

  • Đối với khách quốc tế: du khách quốc tế phải khai báo sức khỏe bắt buộc theo hình thức điện tử tại các điểm nhập cảnh để nhận mã “QR Code” duy nhất, sử dụng mã QR Code này trong suốt hành trình du lịch Việt Nam; nhân viên kiểm dịch y tế tại các điểm nhập cảnh: kiểm tra và yêu cầu hành khách thực hiện việc khai báo du lịch theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ bệnh do COVID-19, lập tức tiến hành các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.
  • Đối với khách nội địa: chủ động, tự giác khai thông tin trên website hoặc ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch khi đi du lịch trong nước tại các địa điểm ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí.
  • Đối với người quản lý/điều hành/giám đốc tại các địa điểm áp dụng: thực hiện các quét QR Code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ cho hành khách (khách quốc tế/nội địa) tại cơ sở của mình để lưu lại thông tin phục vụ trích xuất khi cần, báo cho Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh theo hướng dẫn trên ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 từ hành khách.
  • Đối với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế: phối hợp với các địa điểm nhập cảnh để thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định, cách ly khi có nghi ngờ; tổ chức xác nhận khai báo sức khỏe du lịch của hành khách nhận được từ các điểm nhập cảnh và các địa điểm khác, gửi thông tin điểm đến của hành khách tới địa phương sau khi hành khách nhập cảnh vào sân bay, cửa khẩu trên toàn quốc.
  • Đối với cơ quan, đơn vị chức năng liên quan: tuyên truyền vận động người dân và các tổ chức thực hiện khai báo thông tin trong phạm vi áp dụng; thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch COVID-19 theo quy định của pháp luật.
Chia sẻ